Khi đến Đức, cái mà du học sinh/du khách/người ngoại quốc quan tâm ở đây không những là phong cảnh, chất lượng đời sống, môi trường… Mà mấu chốt vẫn là nền ẩm thực tại đây có gì cuốn hút đáng chú ý hay khác lạ so sánh với chế độ ăn uống bình thường của họ không. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ Khám phá ẩm thực nước Đức và những nét văn hóa đặc trưng của Đức. Cùng tham khảo nhé!
Mục lục
Khám phá ẩm thực nước Đức
Xúc xích Đức
Lượng tiêu thụ thịt lợn trung bình mỗi năm của người Đức gần như đứng top đầu toàn cầu. Do thích ăn thịt lợn nên các món ăn nổi tiếng ở Đức hầu hết chế biến từ thịt heo.
Xúc xích Đức thường kết hợp với hương liệu địa phương do đó khởi tạo nên nhiều khẩu vị độc đáo. Thế nên, xúc xích của Đức thường mang tên địa phương như xúc xích Frankfurter, xúc xích Wiener, xúc xích Nuremberg… Cách ăn xúc xích cũng đầy đủ, có thể luộc, nướng, chiên hoặc làm salad, nấu canh…
Spatzle
Spatzle là món ăn quyến rũ dành cho những người ăn chay. Đây là một loại mì pasta, tuy vậy bột mì chỉ gồm có trứng, bột, muối và một tí rượu. Món Spatzle hay được phục vụ kèm với món thịt bê. Thế nhưng, đây cũng là món ăn chính. Món ăn này sẽ trở nên ngon hơn nếu du khách rắc thêm phô mai lên trên. Spatzle ban đầu có nguồn gốc từ khu vực xung quanh Stuttgart. Đây chính là món ăn nổi tiếng nhất của người dân Swabian.
Xem thêm: Business Analyst là gì? Mức Lương của Business Analyst?
Maultaschen
Đây là một món ăn truyền thống của người Đức. Nó có nguồn gốc ở vùng Swabia. Món ăn gồm có một lớp bột mì bên ngoài, nhân bên trong được chế biến từ thịt băm, vụn bánh mì, hành tây, rau chân vịt, nêm muối, hạt tiêu & rau mùi tây. Maultaschen thường được nấu nhừ & ăn kèm với nước dùng thay vì nước sốt. Khách du lịch có thể tìm thưởng thức maultaschen trên khắp nước Đức. Thậm chí, maultaschen còn được bán đông lạnh trong các khu siêu thị để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Berliner Weisse
Đề cập đến nước Đức thì chắc chắn 100% người nào cũng sẽ tưởng tượng đến xứ sở Bia. Tại đây người dân có thể pha chế được rất đầy đủ bia hơn thế nữa mang nhiều sắc màu & hương vị không giống nhau.
Và trong đó phải kể đến Berliner Weisse – đây cũng là một loại bia nhưng mà lại được pha và trộn với siro cùng hương vị của phong phú hoa quả khác nhau nên bia uống cảm xúc khá nhẹ nhàng, không hề nặng. Loại bia này thì rất phù hợp cho chị em phụ nữ hoặc những người không uống được nhiều.
Currywursr
Currywursr là một món ăn vừa dân dã vừa sang trọng đối với mỗi cá nhân dân Đức. Vì lẽ đó bạn có thể tìm thấy món ăn này trên bất cứ con phố hay nhà hàng hoặc thậm chí là trong bữa ăn vào buổi tối của người Đức. Với nguyên liệu chính là xúc xích heo khoảng 40cm rán dài được cắt từng miếng đẹp mắt, hòa cùng với nước sốt cà ri & ớt bột đem đến cho bạn một cảm xúc đậm đà khi thưởng thức.
Bánh mì Đức
Bánh mì là một trong những món ăn xuất hiện thường xuyên nhất trong bữa ăn hàng ngày của người dân Đức với trên 600 loại bánh khác nhau tuy vậy trong đó 3 loại bánh mì này là chính: bánh mì đen, bánh mì trắng, bánh mì xám. thường thì buổi sáng họ ăn bánh mì với bơ, mứt, xúc xích, pho mai, rau củ. Buổi trưa bánh mì được kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, vì đây chính là bữa ăn chính. Buổi tối bánh mì ăn kèm với một vài thức ăn vặt vì đây chính là bữa ăn nhẹ cuối ngày.
Giò heo ăn kèm bắp cải chua
Du lịch Đức ăn món đặc sản gì ngon? Nếu bạn được mời tham dự bữa ăn của người Đức, bạn sẽ gặp ngay món ăn truyền thống ở Đức, món giò heo ăn với bắp cải chua. Bên cạnh đồ uống thơm ngon là bia thì món ăn lạ miệng được trình bày đơn giản lại mang cho bạn vị ngon thân thiện như chính tình cảm của những người dân Đức vậy.
Xem thêm: Du học ngành đầu bếp học gì? Tại sao nên du học ngành đầu bếp?
Rượu vang
Đức là nơi sản xuất rượu vang lớn trên toàn cầu, chủ yếu ở vùng Rheinland. Rượu vang Đức là rượu vang trắng tuy vậy đa số là rượu vang ngọt. Rượu vang là thức uống thơm ngon của người Đức, người Đức dùng rượu vang nhiều như bánh mì.
Spargel (Măng tây)
Người dân Đức ”phát cuồng” vì măng tây, nhất là măng tây trắng. Vào mùa thu hoạch măng tây tại Đức, các món ăn được chế biến từ măng tây xuất hiện trên hầu hết thực đơn của các nhà hàng. Trong thời gian này, trung bình người Đức ăn măng tây ít nhất một lần mỗi ngày. Tổng cộng, có hơn 70.000 tấn măng tây được tiêu thụ mỗi năm tại Đức.
Trong các nhà hàng, măng tây được luộc hoặc hấp & ăn kèm với nước sốt hollandaise, bơ hoặc dầu ô liu. Măng tây cũng được chế trở thành nhiều món ăn khác nhau như bọc trong thịt xông khói, súp măng tây, măng tây chiên, bánh kếp với rau thơm & măng tây, măng tây với trứng…
Doner kebab
Món bánh mì kẹp thịt doner kebab được ”nhập khẩu” vào Đức bởi những người lao động nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ từ những năm 70 của thế kỷ trước. Một trong những người bán bánh mì kẹp thịt doner kebab đầu tiên tại Đức là Kadir Nurman ở vùng Tây Berlin vào năm 1972.
Ban đầu, món ăn này chỉ có thịt, hành & một chút salad. Thời gian sau, khi doner kebab trở nên phổ biến hơn, món ăn này có thêm rau & một loạt các loại nước sốt để thực khách chọn lựa. Trong năm 2011, đã có hơn 16.000 cơ sở bán doner kebab ở Đức, với doanh thu hằng năm là 3,5 tỷ Euro.
Salad khoai tây
Salad khoai tây Đức là món ăn khi nghe tới cái tên người ta nghĩ ngay tới món ăn mà nguyên liệu chủ yếu là khoai tây. Salad khoai tây là món ăn phổ biến rộng rãi trên khắp toàn cầu nhưng tại Đức salad khoai tây mang những hương vị đặc trưng riêng biệt. Salad khoai tây là món ăn được tạo ra từ sự gắn kết chặt chẽ giữa tiêu, đường, hành, rau thơm, thịt muối.
Món salad khoai tây hơn thế nữa thơm ngon & hấp dẫn được người dân Berlin thưởng thức một cách trân trọng. Đây không những là món ăn đặc trưng ở Đức mà còn là món ăn được ưa thích trong hầu khắp toàn cầu nó thường xuyên được dùng cho các buổi tiệc ngoài trời, buổi cắm trại, tiệc nướng.
Xem thêm: Công ty du học Đức tốt nhất tại Hà Nội bạn cần biết
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Khám phá ẩm thực nước Đức và những nét văn hóa đặc trưng của Đức. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (wecheckin.vn, duhocvinedu.edu.vn,…)