Hướng dẫn cách viết Personal Statement hay nhất bạn nên lựa chọn

Cách viết Personal Statement là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trong google về chủ đề cách viết Personal Statement. Trong bài viết này, dangkyduhoc.vn sẽ viết bài

Cách Viết Personal Statement

Hướng dẫn cách viết Personal Statement hay nhất bạn nên lựa chọn

1. Viết một bản nháp trước và tắt chế độ tự đếm kí tự

Một du học sinh từng chia sẻ: “Khi khởi đầu viết, mình nghĩ sẽ tốt hơn nếu vừa bật chế độ đếm kí tự và vừa viết để k bị vượt quá 4000 kí tự. Nhưng sau khi đã tới 3500 kí tự, mình khởi đầu tá hỏa lên vì mình mới viết được nửa bài. thành ra, mình tắt chế độ đếm kí tự đi và thường xuyên viết. Cuối cùng, mình đang sử dụng tới 7000 kí tự nhưng lại trình bày hết được những ý tưởng mà mình cần, và mình chỉ cần phải xóa đi vài từ và tóm gọn lại. Điều đó dễ hơn là phải ép tất cả những ý tưởng của mình vào một bài lý luận k vượt quá 4000 kí tự. Cuối cùng, Personal statement của mình chỉ có 3999 kí tự.”

2. Dành nhiều thời gian

Một note cho các bạn đó là đừng hấp tấp. Một bản PS hoàn hảo k thể được hoàn thành trong một vài giờ đồng hồ, hay thâm chí là vài ngày. CIEC khuyên bạn nên dành ít nhất một tháng để hoàn thiện và nộp cho trường.

3. dùng từ ngữ và hướng dẫn biểu đạt thêm vào

Sẽ chuyên nghiệp hơn nếu bạn sử dụng “accomplish” thay vì “do”, hay là “presume” thay vì “think”. Có một vài website dịch thuật và tìm từ đồng nghĩa mà bạn đủ sức tận dụng. ví dụ bạn đủ nội lực tìm được vô số những từ đồng nghĩa hay bằng hướng dẫn dùng Google Translate. Nhưng bạn cũng phải cẩn thận khi sử dụng mẹo này, quá nhiều từ ngữ hoa mĩ đủ sức sử dụng bản statement của bạn trở nên thái quá và khó đọc.

4. tập hợp vào thế mạnh của mình

Bạn nên viết về những trải nghiệmvăn hóa và plan trong tương lai của bạn. không nên viết là “I wanted lớn learn Spanish but I gave it up after a week” hay “I am not very good at maths, but I think this is understandable since I hate it so much.”

5. Nghĩ một câu xây dựng đầu thật thích thú

mở đầu bằng 1 câu nói vui nhộn, thú vị hay bất ngờ sẽ giúp bạn có được thích thú tốt. Nhưng đừng tỏ ra hài hước một phương pháp gượng ép. Câu mở đầu hoàn hảo sẽ đến với bạn trong một khoảnh khắc ngẫu nhiên, khi mà bạn đang làm bản PS của mình hàng giờ. vì thế hãy cứ đợi và đừng nghĩ quá nhiều về nó.

6. Bản Personal Statement là của bạn, vì vậy hãy nói lên ý tưởng của riêng mình

Xem thêm: Hướng dẫn cách chuẩn bị hành trang du học Canada cho bản thân

CIEC khuyên bạn k nên đọc bất kì bản PS của ai không giống trước khi viết nháp. Điều đó sẽ dẫn bạn tới một ý tưởng sai lệch. Nên nhớ, hãy viết về bạn, chứ không hề ai khác.

7. Luôn trung thực

Đừng viết bạn đủ nội lực nói trôi chảy tiếng Tây Ban Nha nếu bạn chỉ đủ nội lực nói “anh yêu em” bằng tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn giỏi, thì hãy giỏi theo phương pháp của bạn. không cần phải tạo cho mình một lớp vỏ bọc, hãy luôn là chính mình.

8. Nhờ ai đó soát lại bài viết của mình

Bố mẹ, thầy cô giáo, bạn bè… – bạn càng cho nhiều người đọc thì sẽ nhận được càng nhiều lời đánh giá và bản PS của bạn sẽ càng được cải thiện.

9. Đọc to nhiều lần

tips này đủ sức sẽ làm bạn nhận ra rằng không có mối liên kết nào giữa các đoạn văn, điều mà khi viết bạn k nhận ra được. Đọc to bản PS của mình trước mặt người thân, friends sẽ làm bạn cải thiện được bản PS của mình.

10. Một khi đã nộp cho trường rồi thì đừng đọc lại

k nên đọc lại bản PS của mình trong vài tháng kể kể từ bạn gửi cho trường. Bạn có thể cảm thấy là nó không hay như bạn từng nghĩ, không những thế điều này là hoàn toàn bình thường.
Nói tóm lại, hãy là bản thân và hãy viết một phương pháp trung thực nhất về thử nghiệm của bạn. sử dụng giọng văn của riêng mình để thể hiện đó là chính bạn và muốn học tại ngôi trường bạn yêu like, chứ chẳng hề là những ý tưởng có sẵn trong các bài báo “Cách viết một bản Personal Statement”.