Từ trước đến nay thì nền ẩm thực của Nhật Bản vẫn rất nhiều loại với những món ăn ngon đa dạng và được nổi tiếng trên toàn toàn cầu. Hầu hết những du khách khi đến đây thì đều cảm thấy vô cùng ấn tượng và thỏa mãn khi nếm thử những món ăn tại nơi đây. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn Top 10+ Món ăn nổi tiếng của Nhật Bản chắc chắn phải thử.
Mục lục
Món ăn nổi tiếng của Nhật Bản chắc chắn phải thử
Sushi
Sushi là món ăn đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Nó có vị ngon nổi tiếng, khẩu vị thích hợp với du khách trên toàn cầu. Người Nhật mang “nền ẩm thực sushi” du nhập vào nhiều đất nước và được đón nhận một cách tích cực. Tại NewYork, nhiều người chọn sushi là món ăn sáng đầy bổ dưỡng thay thế cho doughnut.
Văn hóa thưởng thức sushi được xem là khá tinh tế và tỉ mỉ. Món ăn khi đến tay thực khách vẫn duy trì được mùi vị, độ tươi ngon đòi hỏi đầu bếp phải có tay nghề cao. Mọi người đến nhà hàng sushi không những để thưởng thức món ăn mà còn tận hưởng hương thơm và bầu không khí.
Cơm Tempura
Trong số rất là nhiều món ăn, khi du lịch Nhật Bản bạn nhất định không thể bỏ qua món cơm Tempura. Tempura – cái tên bắt nguồn từ “Templo” trong tiếng Tây Ban Nha – là món chiên kết hợp giữa rau củ & hải sản. Món ăn này lần đầu tiên xuất hiện tại xứ Phù Tang vào thế kỉ 16 bởi một người gốc Bồ Đào Nha.
Người Nhật đã kết hợp văn hóa ẩm thực phương Đông & phương Tây để cho ra món ăn đặc sắc này. Phần phía dưới món ăn là cơm và bên trên là tempura. Bạn có thể dùng kèm với muối hoặc nước tương Dashi truyền thống của văn hóa Nhật Bản.
Sashimi
Nếu như Sushi là biểu tượng cho văn hoá ẩm thực Nhật Bản đại diện cho đồng xanh và biển cả thì Sashimi chính là “nữ hoàng” đến từ đại dương xa xôi. Sashimi là món ăn truyền thống Nhật Bản, có thành phần chính là những loại hải sản tươi sống được đánh bắt bằng dây câu đáng chú ý, ngay sau đấy được xử lý theo quy trình đáng chú ý để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi.
Đây là món ăn khai vị được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn gia đình, hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt, nguyên liệu tươi ngon như Cá hồi, cá ngừ, hàu, mực, tôm… ăn kèm với lá tía tô, củ cải trằng, mù tạt và chấm cùng nước tương nguyên chất đậm đà Nhật Bản.
Tempura
Tempura là món chiên phổ biến của xứ sở Mặt Trời Mọc. Tuy ra đời sau Sushi nhưng mà Tempura lại đem lại hương vị mới lạ nên được người Nhật đặc biệt yêu thích. Nguyên liệu chế biến Tempura rất da dạng gồm có cả động vật & thực vật như thuỷ hải sản tươi sống: tôm mực, sò điệp, cua, những loại cá và rau xanh… Món ăn hấp dẫn bởi sắc vàng tươi của bột chiên xù, mềm béo của tôm biển và nên thưởng thức ngay lúc vừa chiên ra.
Ramen
Horumonyaki
Khi nhắc đến những món ăn ngon ở Tokyo thì không thể không đề cập đến Horumonyaki. Đặt chân đến Tokyo, du khách hãy tìm & thưởng thức Horumonyaki để có những cảm nhận sâu sắc hơn về hương vị cũng như cách chế biến món ăn này của người Nhật Bản. Món ăn này sử dụng các nguyên liệu như thịt bò hoặc thịt heo, rượu sake, rau cải, hành lá cùng cách loại gia vị.
Các nguyên liệu một khi được làm sạch sẽ được tẩm ướp cùng rượu sake và một chút gia vị cho đến khi thịt mềm rồi xào với rau cải trên lửa lớn. Tuy là món ăn khá dễ dàng tuy vậy không phải ai cũng có thể làm ra một Horumonyaki đúng vị. Tới Tokyo du khách có thể tìm đến khu phố Shinjuku để có thể thưởng thức Horumonyaki.
Rượu Sake
Đối với người Nhật Bản, rượi Sake không đơn thuần là một đồ uống trong các bữa ănmà nó còn là cầu nối giữa con người với con người mà còn là cầu nối giữa con người với thần linh. Đây được xem là “Quốc tửu của Nhật Bản” có từ thời cổ đại và đã được chế biến từ gạo và nước. Hơn thế nữa vào mùa đông được thưởng thức ngụm rượu sake có thể làm ấm cơ thể hoặc mùa hè uống rượu đã được ướp lạnh sẽ cảm nhận hương vị tương tự như rượu vang chất lượng cao…
Xem thêm: Sinh sống khi đi du học tại Nhật Bản cần lưu ý những gì?
Sukiyaki
Lẩu Sukiyaki tượng trưng cho sự quây quần ấm cúng của cả gia đình. Với thành phần chính là thịt bò, cùng các kiểu rau củ, đậu hũ & nấm thiên nhiên. Tuy nhiên khác với lẩu thường, nguyên liệu trong lẩu được bỏ chung vào một nồi lẩu bằng sắt với một chút hỗn hợp sốt gia vị đặc trưng Nhật Bản. Điều khiến mọi người dân Nhật yêu thích món lẩu Sukiyaki bởi những lát thịt bò ngọt mềm với những vân mỡ thơm lừng và hương thơm thoang thoảng của loại sốt đậm đà tạo nên món ăn cân bằng đến hoàn hảo.
Mì Udon
Khác với mì Ramen, mì udon có sợi to hơn và có thể ăn nóng hoặc lạnh như mì Soba. Thưởng thức mì Udon với nước lèo có vị lạ đặc trưng – ngọt thanh pha với một tí mặn nhẹ sẽ đem đến một trải nghiệm thú về về ẩm thực Nhật Bản.
Cơm nướng Nhật Bản Kiritanpo
Kiritanpo là món ăn đường phố nổi tiếng khắp Nhật Bản. Món ăn này được làm với nguyên liệu chính là gạo Akita – vùng lúa gạo rộng lớn tại Nhật. Kiritanpo khi được làm từ gạo này cho hạt cơm dẻo, thơm ngon nức tiếng. Đây cũng chính là điểm đặc biệt làm nên sự vẻ vang của cơm nướng Kiritanpo. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, đừng quên thưởng thức món đặc sản này bạn nhé!
Xem thêm: Bí quyết tiết kiệm chi phí khi đi Du học Nhật Bản hữu ích cho bạn
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Top 10+ Món ăn nổi tiếng của Nhật Bản chắc chắn phải thử. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (vietmartjp.com, xuatkhaulaodong.com.vn,…)